กด Start เมื่อน้ำเดือด
กด Start เมื่อน้ำเดือด

 

 

The perfect Egg timer

ราคา: $0.99

ดาวโหลด App  นี้จาก App Store

ผู้พัฒนา:  Mirko Mueller

เมนูไข่ต้ม และไข่ลวกนับเป็นอาหารง่ายๆที่ทานกันไม่เบื่อแต่เชื่อว่าท่านผู้อ่านแต่ะละท่านก็มีสไตล์การทานแตกต่างกัน บางท่านชอบแบบไข่แดงยังดิบอยู่ บางท่านชอบสุกนิดๆเป็นยางมะตูม หรือบางท่านอาจจะชอบแบบสุกๆแห้งๆเลยก็เป็นได้ หรือบางทีก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่ทานคู่กันด้วย

ปัญหาคือเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราจะต้องใช้เวลาในการต้มไข่/ลวกไข่เท่าไหร่จึงจะได้ไข่ตามที่เราต้องการ? ปกติเราจะใช้ประสบการณ์ ลองผิดลองถูกเอา แต่ต่อไปนี้ไม่ต้องแล้วครับมอบหน้าที่นั้นให้โปรแกรมนี้จัดการได้เลย โดยผู้พัฒนาได้วิเคราะห์ปัจจัยความสุก/ดิบของไข่ต้มมาแล้วด้วยผลยืนยันทางวิทยาศาสตร์ พบว่าการสุก-ดิบของไข่นั้นขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยด้วยกัน ซึ่งแต่ละปัจจัยเราสามารถใช้ iPhone วิเคราะห์ได้ทั้งหมด เริ่มจาก ขนาดของไข่สามารถวัดได้จากหน้าจอ iPhone เลยพูดแบบนี้อาจจะงงลองดูที่ภาพหน้าจอครับ ต่อมาเป็นความสูงของพื้นที่ที่เราอยู่ซึ่งก็สามารถวัดได้จาก A-GPS ที่อยู่ในตัว iPhone นั้นเอง ส่วนอุณหภูมิไข่ก็ใช้คาดคะเนเอา ที่สำคัญที่สุดคือเวลาในการต้มไข่ซึ่งผู้พัฒนาได้ทำการวิเคราะห์มาหมดแล้วว่าไข่แบบไหนต้องใช้เวลาเท่าไหร่

เมื่อเรากำหนดค่าตัวแปรต่างๆแล้วก็สามารถเลือกได้ว่าอยากให้ไข่สุกระดับใดตามรูปที่มีมาให้เลยเมื่อเลือกได้ครบแล้วก็ไม่เราเอาไข่ใส่ในน้ำเย็น(อุณหภูมิห้อง) จากนั้นนำไปวางไว้บนเตาเปิดความร้อนสูงสุด เมื่อน้ำเดือดค่อยกดปุ่ม Start จากนั้นก็รอให้โปรแกรมนับถอยหลังครับ เท่านี้เราก็จะได้ไข่ต้ม/ไข่ลวกในรูปแบบที่เราต้องการแล้ว

ดาวโหลด Perfect Egg Timerดาวโหลด App  นี้จาก App Store

3 แนะนำวิธีการจำเวลา
3 แนะนำวิธีการจำเวลา
2 วัดขนาดไข่ไก่ด้วยหน้าจอ
2 วัดขนาดไข่ไก่ด้วยหน้าจอ
1 ปรับแต่งตัวแปรของไข่ไก่
1 ปรับแต่งตัวแปรของไข่ไก่