Friday, August 12, 2022
หน้าแรกTechnologyรวมสุดยอดเว็บที่ช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น! ตอนที่ 1

รวมสุดยอดเว็บที่ช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น! ตอนที่ 1

อ่านตอนที่ 2 คลิกที่นี่

เว็บแนะนำการท่องเที่ยว  โปรแกรมสำหรับสำนักงานฟรีๆ เครื่องมือต่างๆบนเว็บที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย แต่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและใช้ชีวิตของคุณได้

ทุกวันนี้ต้องยอมรับก่อนว่าโลกของเว็บไซด์นั้น กว้างใหญ่ไพศาลจริงๆ ด้วยจำนวนเว็บที่มีอยู่มากกว่า 300 ล้านเว็บและจะเพิ่มขึ้นอีกไม่มีหยุด ดังนั้นคงแปลกหากคุณจะพลาดการทดลองใช้งานเว็บใหม่ๆ เครื่องมือใหม่ๆที่มีประโยชน์บนเว็บไปอย่างน่าเสียดาย แต่ไม่ต้องห่วงครับ เราได้ลองบริการต่างๆและเลือกอันที่สุดยอดที่สุดมาให้คุณด้วย…

พวกเราทีมงาน PC World ได้ทำงานกันอย่างหนักในการค้นหา ทดสอบลองเล่นเว็บและโปรแกรมต่างๆไม่ว่าจะเป็น เว็บแนะนำการท่องเที่ยว เว็บแนะนำร้านอาหาร ข่าว ช้อปปิ้ง อีเมล์ และอื่นๆ จนเราได้รวบรวมมาเป็นสุดยอดเว็บไซด์ที่คุณสามารถเข้าไปใช้อย่างมั่นใจได้ว่ามาถูกได้สิ่งที่ดีที่สุดแน่นอน

อย่าง ไรก็ดีเราไม่หยุดแค่นั้นเนื่องจากเราเข้าใจว่าผู้ใช้แต่ละคนก็มีรสนิยมไม่ เหมือนกัน การจัดอันดับเว็บไซด์แบบเดิมๆ นั้นไม่สามารถนำเสนอสิ่งที่ตรงความต้องการใช้คุณผู้อ่านได้เต็มที่เราเลยแบ่งการใช้งานเว็บออกเป็นประเภทต่างๆ และเขียนอธิบายข้อดีข้อเสีย จุดเด่นจุดด้อยให้เห็นกันชัดๆไปเลย

โปรแกรมสำหรับสำนักงาน

เพียง ไม่กี่ปีที่ผ่านมาเหล่าโปรแกรมประเภท Office ที่ทำงานบนเว็บต่างพากันพัฒนาความสามารถของตัวเองจนแทบจะตามทันรุ่นพี่ที่ทำงานบนเดสก์ท็อปได้เลยทีเดียว แน่นอนว่าผู้นำในวงการนี้คือ Google ที่เปิดมิติการแข่งขันของโปรแกรมประเภทนี้ด้วยโปรแกรมในตระกูล Google Docs(docs.google.com) ทั้งยังมีคู่แข่งอย่าง Zoho(zoho.com ที่มีหน้าตาใช้งานง่ายสะอาดตากว่า ทั้งยังมีทีมพัฒนาที่มากด้วยประสบการณ์มากกว่าด้วย แต่ถ้าเราลองดูให้ดีจะพบว่าหน้าตาของโปรแกรม Office บนเว็บเหล่านี้จะต่างกับโปรแกรมบนเดสก์ท็อปอย่างสิ้นเชิง ทำให้ Microsoft เล็งเห็นปัญหานี้ไม่ยอมน้อยหน้ากระโดดลงแข่งด้วยการปล่อย Microsoft Office Web Apps 2010 แน่นอน…มันสามารถทำงานร่วมกับ Microsoft Office 2010 เวอร์ชั่นเดสก์ท็อปได้ 100% ทำให้ผู้ใช้คุ้นเคยกับระบบเดิมอยู่แล้วใช้งานได้ทันที ดังนั้นจึงเป็นคู่แข่งที่นับว่านำหน้ารายอื่นได้พอสมควร

ผู้ ใช้ส่วนใหญ่ที่ชอบการทำงานบนเว็บเพื่อที่จะได้เก็บไฟล์ไว้ที่ระบบกลุ่มเมฆ( Cloud Computing) จะต้องชอบ Microsoft Office Web Apps ( find.pcworld.com/71083) แน่นอน เนื่องจากระบบ Cloud จาก Microsoft นี้ทำให้คุณสามารถเปิด,สร้างไฟล์ทั้งจากในเว็บและเดสก์ท็อปของคุณร่วมกันได้

แต่ ถ้าคุณเป็นผู้ใช้งาน Gmail อยู่แล้วล่ะก็ Google Docs ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากสามารถใช้บัญชี Gmail ของคุณใช้งานได้เลย ทั้งยังสามารถจัดการรูปแบบเอกสารได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย สามารถเปิดไฟล์ของ Microsoft Office ได้ด้วย

สำหรับ ท่านที่อยากใช้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่ระบบบัญชี ทรัพยากรบุคคล Office ด้วยล่ะก็ต้องลอง Zoho ซึ่งที่รวมเอาทุกอย่างไว้แล้ว ฟรีสำหรับการใช้งานส่วนบุคคล

พื้นที่จัดเก็บข้อมูล

ความท้าทายอย่างนึงในโลกของมือถือและอุปกรณ์พกพาอย่างปัจจุบันนี้นั้น คือการเก็บไฟล์ที่สำคัญของคุณเอาไว้ในโลกของกลุ่มเมฆ และจะต้องเรียกใช้งานพร้อมกับทำการ Sync ได้บนทุกอุปกรณ์ที่คุณมีอยู่เช่นโทรศัพท์ พีซี แท็บเล็ต เป็นต้น   Dropbox (ฟรี,www.dropbox.com) เป็นผู้นำในวงการนี้ โดยเมื่อสมัครสมาชิกคุณจะได้รับพื้นที่ฟรี 2 GB สามารถ Sync ไฟล์ร่วมกันได้ทั้งบน Windows, Mac, Linux, Andriod และ iOS

แต่ ถ้าคุณต้องการพื้นที่มากๆ Microsoft ก็ได้เปิดบริการ SkyDrive (ฟรี,skydrive.live.com)ที่ให้พื้นที่สูงถึง 25 GB แม่ว่า SkyDrive ยังทำงานกับบรรดามือถือได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่ก็มีจุดเด่นอยู่ที่หน้าตาการใช้งานบนเว็บแบบเรียบง่าย ทำให้เราใช้งานได้ทั้งบน Windows Linux และ Mac ซึ่งในขณะที่เขียนบทความนี้อยู่นั้น SkyDrive อนุญาติ ให้เราสามารถทำการแชร์รูปภาพกับมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 ได้ แต่ทว่าในขณะที่คุณผู้อ่านกำลังอ่านอยู่นั่นคงจะแชร์ได้ครบทุกประเภทแล้ว

หาก คุณอยากสำรองข้อมูลทั้งฮาร์ดดิสก์ไปไว้บนกลุ่มเมฆแบบไม่จำกัดพื้นที่แล้วล่ะ ก็ต้องลอง Trend Micro SafeSync (trendmicro.com/safesync) โดยเสียค่าสมาชิกรายปีเพียง 1950 บาทต่อปี เราก็จะได้พื้นที่ไม่จัดในการสำรองข้อมูล ทั้งยังใช้เป็นที่เก็บไฟล์เพื่อแชร์ให้กับเพื่อนๆได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อเทียบกับ DropBox แล้วยังถูกกว่าครึ่งต่อครึ่ง และ DropBox ได้พื้นที่เพียง 50 กิ๊กกะไบต์อ

อาหารการกิน

 ชีวิตชาวกรุงวัยทำงานที่เร่งรีบส่วนใหญ่นั้นก็คงต้องฝากท้องไว้ตามร้านอาหารต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าการทานอาหารนอกบ้านราคาจะแพงกว่ากลับมาทำทานเองที่บ้านแน่นอน ดังนั้น เราจึงควรจะมีข้อมูลที่ทำให้เรามั่นใจได้ว่าอาหารที่เรายอมจ่ายนั้นอร่อยและคุ้มค่า

aroys.com ง่ายๆ สั้นๆ อร่อยคือชื่อเว็บแห่งนี้ ภายในเว็บจะแนะนำร้านอาหารอร่อยๆต่างๆทั่วประเทศไทย เราสามารถค้นหาร้านอาหารตามจังหวัด เขต และประเภทอาหารที่ต้องการได้แบบละเอียด นอกจากนั้นยังมีภาพร้าน ราคา เมนู แผนที่ พร้อมทั้ง Review ต่างๆจากสมาชิกในเว็บ รวมไปถึงวิธีการทำอาหารอีกด้วย

aroys

ก็เป็นที่รู้กันว่า Pantip.com เป็นเว็บที่มีผู้ใช้เข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทยเรา ในนั้นได้มีส่วนที่เรียกว่า พันทิพย์ ชวนชิม (http://www.pantip.com/cafe/chuanchim/) ที่เว็บนี้จะแนะนำร้านอาหารแบ่งตามเขต โดยใช้ Google Map ให้เราเห็นชัดเจน รวมถึงรีวิวต่างๆจากลูกค้าในเว็บบอร์ดหรือ Bloggang ทำให้เรามั่นใจได้ว่าไม่ใช่หน้าม้า อย่างแน่นอน นอกจากจะแนะนำร้านอาหารแล้ว ยังมีบัตรลดสำหรับร้านค้าต่างๆให้เราพิมพ์และนำไปใช้เป็นส่วนลดได้เลยทันที

pantip

 

อีเมล์

ตลอด เวลาที่ผ่านมาทั่วโลกต่างยอมรับสรรเสริญให้ Gmail (ฟรี,mail.google.com) เป็นสุดยอดอีเมล์ฟรีโดยไม่มีข้อสงสัย ด้วยความจุขนาด 7.5 กิ๊กกะไบต์ ทั้งยังสามารถแนบไฟล์ได้สูงถึง 20 เม็กกะไบต์ ยิ่งกว่านั้น Gmail ยังเป็นมากกว่าอีเมล์เนื่องจากสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆของ Google ได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็น Google Calendar, Docs เป็นต้น

แต่…สงคราม โลกอีเมล์ยังไม่จบเพียงเท่านั้นถึงแม้ว่า Gmail จะมีครบทุกอย่างรวมถึงการค้นหาที่สุดยอดอยู่แล้วแต่ Yahoo Mail (ฟรี,yahoo.com/mail)ก็ยังหาวิธีการกลับสู่สมรภูมิ เข้ามาฟาดฟันกันอีกครับ ด้วยการเปิดให้บริการอีเมล์แบบไม่จำกัดพื้นที่ และได้เพิ่มการทำงานกับบริการทางเว็บอื่นๆเข้ามามากมายไม่ว่าจะเป็น Evite, Flickr, Paypal, Photobucket และเว็บที่เป็นที่นิยมอื่นๆอีก

โทรทัศน์ และภาพยนตร์

ตั้งแต่มีการเปิดตัว YouTube เป็นต้นมาทำให้เกิดการปฏิวัติการชมวิดีโอออนไลน์ ให้กลายเป็นเรื่องง่ายและแพร่หลายมากขึ้นมาจนถึง ปัจจุบันเราไม่เพียงแค่สามารถเปิด YouTube ขึ้นมาเพื่อดูวีดีโอตลกๆ หรือคลิป MV สั้นๆเท่านั้นแต่เราสามารถรับชมภาพยนตร์ทั้งเรื่องรวมถึงรายการทีวีต่างๆ(ละครหลังข่าว)ที่บ้านของคุณได้จากทุกที่ที่มีหน้าจอแสดงผล

เริ่มจาก NetFlix (ตั้งแต่ 250 บาทต่อเดือน, netflix.com) ที่จะส่งภาพยนตร์แบบสตรีมมิ่งไปยังพีซีหรืออุปกรณ์ต่างๆมากมายภายในบ้านคุณ ไม่ว่าจะเป็น Roku Streamer, Apple TV,Nintendo Wii, Microsoft Xbox 360, Sony Playstation 3, และกำลังเพิ่มฮาร์ดแวร์ที่สนับสนุนการทำงานในระดับ HD ไม่ว่าจะเป็น HDTV และ Blu-ray มากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าจะยังมีภาพยนตร์ให้เลือกไม่มากเท่าไหร่นัก แต่ก็มีรายการทีวีให้เลือกมากมาย แบ่งตามประเภทให้เลือกได้ง่าย

สำหรับบริการที่ดูแล้วน่าจะเป็นคู่แข่งที่สูสีกับ Netflix ได้ก็เห็นจะเป็น Hulu Plus(250 บาทต่อเดือน, hulu.com/plus) ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งบน Windows, Mac, Linux รวมถึง Roku และอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ทั้งโทรศัพท์และ Tablet

สำหรับภาพยนตร์ใหม่ๆที่เพิ่งเข้าโรงฉายนั้นเราอาจจะหาดูไม่ได้จากในบริการเหล่านั้น จะมีก็แต่เพียง Amazon Video On Demand (มีหลายราคา, amazon.com/videoondemand)  ซึ่งจะมีหมวดหมู่วีดีโอใหม่ๆโดยเราสามารถดูได้ผ่านทาง PC หรือ Mac รวมถึงอุปกรณ์ Set-Top-Box ต่างๆที่ทยอยออกวางจำหน่ายกันมาเรื่อยๆ

หากที่บ้านคุณมีเด็กอยู่และต้องการกลั่นกรองวีดีโอก่อนจะให้เด็กเข้าชม ก็ต้องขอแนะนำ Kideo.com ที่ให้บริการกรองวีดีโอสำหรับเด็กจากใน Youtube  ออกมา โดยเป็นบริการฟรี สามารถเลือกช่วงอายุของเด็กที่ต้องการให้รับชมได้ ตั้งแต่เด็กจนถึงอายุ 10 ขวบ

เข้าครัวทำอาหาร

เว็บที่สอนทำอาหารนั้นมีปรากฏออกมาให้เห็นมากมายในเว็บหนึ่งในเว็บที่เราอยากแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการสูตรอาหารก็คือ Allrecipe.com เป็นชุมชนออนไลน์ที่ทำการรวบรวมสูตรอาหารจากเชฟมือชมังทั้งมืออาชีพตามร้านอาหารและมือสมัครเล่นตามบ้านเอาไว้ แบ่งเป็นหมวดหมู่อาหารให้เห็นชัดเจน หรือหากคุณมีวัตถุดิบ แต่สับสนไม่มีแม้แต่ไอเดีย ก็ไม่เป็นปัญหามีตัวเลือกให้คำแนะนำในการนำไปปรุงอย่างเสร็จสรรพ ที่สำคัญสูตรต่างๆผู้ใช้สามารถเขียนรีวิวและโหวตได้ ดังนั้นคุณจะได้รู้ว่าคนอื่นๆคิดอย่างไรกับสูตรนี้ก่อนที่จะซื้อวัตถุดิบมาลงมือทำจริงๆ

หากคุณเป็นนักชิมตัวยงแล้วล่ะก็ ห้ามพลาดเว็บไซด์ Epicurious (ฟรี, epicurious.com) ซึ่งเป็นเว็บที่ถูกแนะนำโดยบรรณาธิการของนิตยสาร Bon Appetit and Gourmet โดยในเว็บจะแบ่งสูตรอาหารเอาไว้เป็นประเภท จากเชฟระดับโลก พร้อมทั้งมีวีดีโอสาธิตวิธีการทำ ให้เราแสดงฝีไม้ลายมือได้ไม่แพ้กุ๊กระดับโลก

หรือถ้าคุณเป็นคนง่ายๆ อยากทานอะไรง่ายๆ เร็วๆ ก็ต้องเข้าไปดูที่ FoodPair (ฟรี,www.foodpair.com) โดยในเว็บจะเน้นสูตรอาหารที่สามารถเอาวัตถุดิบง่ายๆที่เหลือในตู้เย็นมาประกอบอาหาร ใครจะรูป อาหารง่ายๆอาจจะอร่อยกว่าอาหารในร้านดังเสียอีก

การเงินส่วนบุคคล

นับตั้งแต่ยุค PC เริ่มเฟื่องฟูเหล่าโปรแกรมที่เกี่ยวกับการเงินต่างได้มีการพัฒนาออกมามากมาย อย่างเช่น Intuit Quicken ที่เป็นผู้นับในวงการนี้มาหลายปีจนกระทั่งปัจจุบันได้เปิดให้บริการผ่านบนเว็บด้วยชื่อว่า Mint.com ที่ให้บริการเก็บข้อมูลธนาคารและการลงทุนของคุณได้อย่างดีแบบฟรีๆ ที่สำคัญคุณสามารถใช้มันควบคุมเงินเก็บของคุณได้ด้วย

หากคุณจะต้องทำการตัดสินใจทางด้านการเงินบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน การกู้เงิน การมีเครื่องมือในการคำนวณทางการเงินดีๆก็จะช่วยให้เราตัดสินใจได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น CalcMoolator(CalcMoolator.com) มีเครื่องมือในการคำนวณต่างๆมากมายเช่น คำนวณดอกเบี้ย อัตราผ่อนชำระ ผลประโยชน์ที่จะได้หากเราผ่อนชำระก่อนกำหนด และอื่นๆ เป็นต้น ฟรี!

อ่านตอนที่ 2 คลิกที่นี่

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย