Friday, August 12, 2022
หน้าแรกTechnologyMashup คืออะไร?

Mashup คืออะไร?

“คุณพร้อมสำหรับก้าวต่อไปของการปฏิวัติออนไลน์แล้วหรือยัง?

ยุคของการใช้เครื่องมือที่มีความสามารถจะช่วยให้คุณค้นหาข้อมูล ติดต่อสื่อสาร และ แบ่งปันข้อมูลของคุณที่ใดก็ได้ โดยสามารถใช้งานได้ฟรี!”

“Mashups” เวบไซด์ที่รวบรวมเนื้อหาหรือบริการจากหลายๆที่เข้าไว้ด้วยกัน

[divider type=””]

การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีเวบตอนนี้ก็เป็นเหมือนกับการเติบโตจากเด็กเป็นวัยรุ่น เทคโนยีของเวบกำลังก้าวไปสู่ความซับซ้อนมากขึ้น พวกเราใช้เวลามากมายไปกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตอ่านเอกสารหรือ ดาวโหลดทุกๆอย่างที่พวกเราได้เจอมัน อีกทั้งทุกๆวัน เรายังได้เสนอตัวเองให้เป็นที่รู้จักต่อคนอื่นๆ โดยการ แสดงความคิดเห็นในกระดานข่าว สังคมออนไลน์  แบ่งปันรูปภาพ และคลิปวีดีโอ ให้ความช่วยเหลือต่างๆทั้งทางตัวอักษร เสียงและ วีดีโอ หรือแม้กระทั่งเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้กับโลกทั้งโลกได้รับรู้
โปรแกรมประยุกต์ใช้งานทั่วไปที่ทำงานบนเวบเบราเซอร์ สามารถทำงานได้เร็วเกือบเทียบเท่ากับโปรแกรมที่ติดตั้งลงบนเครื่อง PC ต้องขอขอบคุณเครื่องมือการเขียนโปรแกรมใหม่ๆที่ได้รวมเอาเทคโนโลยีของเวบในขณะนี้เอาไว้ด้วยกันเช่น AJAX(Asynchronous JavaScript and XML) และ Ruby on Rails ด้วยการใช้งานเทคโนโลยีของ Java ร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆทำให้เราสามารถทำการประมวลผลข้อมูลต่างๆ บนเครื่อง PC ฝั่ง Client หรือฝั่งของผู้ใช้ได้ นั่นหมายความว่าจำนวนข้อมูลที่จะถูกส่งและรับจาก Web Server จะลดลงมาก และโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็น เวบเบราเซอร์ ทั่วไปก็จะสามารถทำงานร่วมกับเวบไซด์ต่างๆได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น

Google , Amazon, Facebook และ เวบไซด์ ใหญ่ๆหลายแห่งมีบริการให้ผู้ใช้ที่มีข้อมูลตรงกับข้อมูลต่างๆของทางเวบไซด์สามารถสร้างบริการของตัวเองขึ้นมาได้ เช่น Google มีการแจกจ่ายอินเตอร์เฟสต่างๆสำหรับการเขียนโปรแกรมประยุกต์เพื่อเรียกใช้งานข้อมูลจาก Google Maps และบริการอื่นๆที่เกี่ยวกับแผนที่ ตัวอย่างเช่น เวบไซด์ที่เปิดบริการเป็น “Mashups”(เวบไซด์ที่รวบรวมเนื้อหาจากหลายๆที่เข้าไว้ด้วยกัน)อย่างเช่น trulia.com ที่ได้ร่วมมือกับโปรแกรมแผนที่ของ Google ร่วมกับข้อมูลการค้นหาสถานที่ต่างๆเพื่อให้บริการค้นหาข้อมูลพื้นที่ที่มีการขายบ้าน
การเปลี่ยนแปลงจากการรอรับข้อมูลอย่างเดียวไปเป็นการโต้ตอบระหว่างผู้ใช้และเวบเพจนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของเทคโนโลยีเวบ ผู้ใช้สามารถส่งไฟล์รูปภาพ, ไฟล์เอกสาร และ ไฟล์ประเภทอื่นๆ ขึ้นไปที่ Blog ของตัวเองหรือทำการส่งเนื้อหาของเวบโดยใช้วิธีการที่เรียกว่า “news feed”
หลายๆเวบไซด์อณุญาตให้ผู้ใช้เพิ่ม keyword หรือ “Tag”(เปรียบเสมือนป้ายชื่อที่คอยบอกประเภทของไฟล์นั้น) ให้กับ ไฟล์รูปภาพ , วีดีโอ และไฟล์อื่นๆของเรา ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้อาจจะอยากใส่คำว่า “Barcelona” และ “water balloons” ให้กับรูปภาพในวัน soggy day ที่ประเทศ สเปน

ไฟล์ที่ได้รับการตั้งชื่อแล้วเหล่านี้จะสามารถรวมกับเนื้อหาต่างๆจากผู้อื่นที่ส่งเรื่องที่เนื้อหาใกล้เคียงกันได้ทั้งยังสามารถยินยอมให้ผู้อ่านทั้งที่เป็นสาธารณะหรือส่วนตัว สามารถทำการค้นหา รวมกลุ่ม หรือตัดบางส่วนเกี่ยวกับเนื้อหาของผู้ที่ส่งเรื่องเข้ามาต่างๆ
โดยธรรมชาติแล้ว Tag ต่างๆเหล่านี้ยังช่วยให้เราสามารถค้นหา เรื่องที่เราสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตลก เรื่องความสวยความงามหรือเรื่องอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องไปขุดค้นจาก Search Engine ทั่วไปด้วยความยากลำบาก

คงจะพอให้เห็นภาพคร่าวๆของคำว่า Mashup  ได้ง่ายขึ้นนะครับ

 

ที่มาของรูปภาพ http://www.librarian.net/talks/learning2/mashups.jpg

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย