Saturday, August 13, 2022
หน้าแรกข่าว Ipad2Apple เปิดตัว iPad 2 เร็วขึ้น, บางลง, เบาลง, มีกล้องหน้า/หลัง, จอเท่าเดิม, แบตฯเท่าเดิม

Apple เปิดตัว iPad 2 เร็วขึ้น, บางลง, เบาลง, มีกล้องหน้า/หลัง, จอเท่าเดิม, แบตฯเท่าเดิม

 

 

alt

ผ่านพ้นกันไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงานเปิดตัว iPad 2 ที่มีขึ้นเมื่อวานช่วงดึก โดยงานนี้ไม่พลิกโผเมื่อ Apple เปิดตัว iPad รุ่นใหม่ โดยใช้ชื่อว่า iPad 2 อย่างที่เราคาดเดากัน ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นมาติดตามดูกัน

ออกแบบใหม่หมด, เบาลง, บางลง

alt

ใน iPad 2 มีการยกเครื่องหน้าตาและดีไซน์ใหม่หมดซึ่งรูปทรงก็คล้ายๆ กับภาพที่หลุดมาทั้งหลายก่อนหน้านี้ แต่ตัววัสดุและพื้นผิวต่างๆ ยังคงเป็นอลูมิเนียมเหมือนเดิมไม่ได้เปลี่ยนไปใช้ Liquid Metal หรือ Carbon Fiber แต่อย่างใด

alt

ในส่วนของขนาดตัวเครื่อง Apple ออกแบบให้ iPad 2 บางลงจากเดิมได้อีก จนเหลือความหนาเพียงแค่ 8.8 มม. เท่านั้น ซึ่งถ้าเทียบกับ iPad รุ่นแรกปรากฏว่าบางกว่าราวๆ 33% เลยทีเดียว แถมยังบางกว่า iPhone 4 ที่ว่าบางอยู่แล้วอีกต่างหาก

ทางด้านน้ำหนักตัวเครื่อง iPad 2 จะเบาลงเล็กน้อย โดยน้ำหนักตัวจะอยู่ราวๆ 600 กรัม ซึ่งตัวเดิมจะอยู่ที่ 700 กรัมกว่าๆ ดังนั้นหากยกเทียบกันจริงๆ คงไม่ถึงเบาเวอร์กว่ากันมากซักเท่าไหร่

เร็วขึ้นสองเท่าด้วย Dual-Core A5 Chip, กราฟฟิกแรงขึ้น 9 เท่า!

alt

ใน iPad 2 มีการอัพเกรด CPU จากเดิมที่ใช้ Apple A4 ที่ความเร็ว 1GHz หันไปใช้ CPU ระดับ Dual-Core ชื่อ?Apple A5 ที่ความเร็ว 1GHz เท่ากัน ซึ่งด้วยความที่เป็น Dual-Core จะทำให้การใช้งาน หรือการทำงานต่างๆ รวดเร็วติดจรวดชนิดไม่มีหน่วงกันอีกต่อไป

ถึงแม้ว่าคู่แข่งในตลาด Tablet หลายๆ ค่ายเริ่มกันไปใช้ CPU ระดับ Dual-Core กันแล้ว แต่ Apple ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า iPad 2 ของพวกเขานี่แหละที่ใช้ Dual-Core แล้วจะวางขายทั่วโลกก่อนเป็นเจ้าแรก อารมณ์ประมาณว่า เปิดตัวแรง เปิดตัวเร็วไปทำไมก็ไร้ค่า ถ้าไม่ทำออกมาขายจริงนั่นเอง

นอกจากนี้ Apple ยังได้อัพเกรดชิปกราฟฟิกให้ดีขึ้น โดยอ้างว่าเร็วขึ้นถึง 9 เท่า! ซึ่งนั่นก็จะทำให้การทำงานที่ต้องใช้ชิปกราฟฟิกอย่างการตัดต่อหนังหรือเล่น เกมทำได้รวดเร็วและยกระดับไปอีกขั้นใหญ่ๆ เลยทีเดียว

กล้องหน้า/หลัง มาพร้อม FaceTime/PhotoBooth

alt

อีกอย่างหนึ่งที่ไม่พลิกโผก็คือเรื่องของกล้องหน้า/หลัง ที่มีมาใน iPad 2 โดยจากสเปคบนเว็บไซต์ apple.com ระบุใว้ว่ากล้องด้านหน้าจะสามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ?VGA ที่ 30 fps และภาพนิ่งก็ได้ความละเอียดที่ VGA เหมือนกันคือ?640 x 480 pixels (ประมาณ 3 แสนพิกเซล) ส่วนกล้องด้านหลังสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดระดับ HD 720p ได้ แต่ไม่มีรายละเอียดว่าภาพนิ่งจะคมชัดระดับใด แต่ดูทรงแล้วน่าจะเหมือนกับ iPod touch ที่กล้องหลังมีความละเอียดราวๆ 9 แสนพิกเซลเท่านั้น ซึ่งตรงนี้ก็ขอให้คิดว่ามันไม่ได้เกิดมาเพื่อถ่ายรูปก็น่าจะสบายใจกันไป

เปิดตัวสองสี ขาว/ดำ

alt

เป็นที่ฮือฮากันพอสมควรที่ iPad 2 เปิดตัวในเวอร์ชั่นสีขาวออกมาด้วย ซึ่งคราวนี้จะวางขายพร้อมกับสีดำเลยไม่ต้องมารอลุ้นให้เสียเวลาเหมือนกับ iPhone 4 สีขาวที่ตอนนี้ยังไม่มีวี่แววใดๆ ซึ่งดูๆ ไปสาวๆ ทั้งหลายอาจจะโดนกับสีขาวเป็นพิเศษ (หนุ่มๆ บางคนก็อาจจะพลอยโดนไปด้วย) แต่ต้องอย่าลืมว่าขอบจอสีขาวนั้นดูสวยก็จริงแต่เวลาดูหนังฟังเพลง เล่นเกม ขอบสีขาวค่อนข้างจะรบกวนสายตาอยู่พอสมควรเหมือนกัน แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากเครื่องสีขาวก็ดูสวยและแปลกแยกออกมาไม่ใช่น้อย

Gyroscope, Acc
elerometer, Compass มาเต็ม!

alt

ไม่ต้องกั๊กกันอีกแล้วสำหรับชิปตรวจจับความเคลื่อนไหวต่างๆ บน iPad 2 ที่ใส่มาให้หมดไม่ว่าจะเป็น?Gyroscope สำหรับตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบสามมิติ หรือจะเป็น?Accelerometer และ Compass (เข็มทิศ) เจ้าเก่าก็มากันถ้วนหน้า

จอเท่าเดิม, แบตฯ เท่าเดิม

alt

ใน iPad 2 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นกับจอเครื่อง โดยใช้จอ IPS ที่ความละเอียด 1024 x 768 pixels เท่าเดิม และในส่วนของแบตเตอรี่ถึงแม้จะไม่ได้ชั่วโมงใช้งานเพิ่มขึ้นมาแต่ก็ไม่ลดลง ตามสเปคที่สูงขึ้นมามากแต่อย่างใด โดยยังคงใช้งานได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมงเหมือนเดิม

เครื่องใหม่ ราคาเดิม วางขาย 11 มีนาคมนี้!

alt

ถึงแม้ iPad 2 จะแรงขึ้น, ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน Apple ก็ยังคงราคา iPad 2 ใว้เท่าเดิม โดยราคาถูกสุดเริ่มต้นที่ $499 หรือราวๆ 15,000 บาท เท่านั้น โดยกำหนดการวางขายเริ่มที่อเมริกาก่อนใครเพื่อนวันที่ 11 มีนาคมนี้เลย ส่วนประเทศอื่นๆ อีก 26 ประเทศกำหนดวันวางขายที่ 25 มีนาคมนี้ ส่วนในไทยยังไม่มีกำหนดการใดๆ ออกมาแต่เชื่อว่าคงไม่ต้องรอนานเหมือน iPad รุ่นแรกแน่

iPad 2 Wi-Fi

  • 16GB $499
  • 32GB $599
  • 64GB $699

iPad 2 Wi-Fi + 3G

  • 16GB $629
  • 32GB $729
  • 64GB $829

ข้อมูลทั้งหมดจาก : apple.com/ipad

ที่มา: thaimacupdate.com

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย