Friday, August 12, 2022
หน้าแรกGadgetAndroid201x Tablet ครองเมืองใครๆก็ใช้กัน ทำไม?

201x Tablet ครองเมืองใครๆก็ใช้กัน ทำไม?

201x Tablet ครองเมือง

ทุกวันนี้เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเป็นยุคแห่งการปฏิวัติของเหล่า Tablet เพื่อนำเข้าไปสู่โลกในยุคหลังพีซีจริงๆ และ แน่นอนในปีนี้ตลาด Tablet จะต้องมีการฟาดฟันกันอย่างดุเดือดแน่นอน  คุณผู้อ่านคงไม่แปลกใจหากผมจะบอกว่า Apple iPad เป็นผู้นำตลาดกลุ่มนี้ และเป็นอุปกรณ์อันดับหนึ่งในใจของทุกคนหากเราจะพูดถึงคำว่า Tablet ซึ่งทาง Adobe System ได้ออกมาบอกว่าในปีนี้จะมี Tablet ออกมาให้เลือกซื้อหาใช้งานกันถึง 50 รุ่นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่มีข่าวออกมาแล้วอย่าง HP TouchPad, Motorola Xoom, RIM Playbook และ Samsung Galaxy Tab 10.1
ศูนย์วิจัย Forrester Research ได้ประมาณการไว้ว่าภายในปี พ.ศ. 2558 เราจะได้เห็นผู้ใช้ Tablet ในสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมากกว่า 82 ล้านคน เทียบกับ 10.3 ล้านคนในปีที่แล้ว ข่าวร้ายอยู่ที่การแข่งขันในเรื่องของแพล็ตฟอร์มต่างๆ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายจะทำให้การเดินทางเข้าสู่ยุคหลังพีซีนั้น ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอีกต่อไป
ทุกอย่างอยู่ที่ซอฟต์แวร์
Apple, Google, HP, Microsoft, และ RIM ต่างกำลังพยายามพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับ Tablet กันอย่างเร่งด่วน โดยผู้นำการตลาดก็ไม่ใช่ใครนอกจาก Apple ที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 92 เปอร์เซ็น (ผลการสำรวจจาก Displaysearch บริษัทสำรวจการตลาด) อย่างไรก็ดีคู่แข่งของ Apple ก็ตามกันมาติดๆ

คู่แข่งที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับ Apple ตอนนี้เห็นจะเป็น Google นั่นเอง โดยเรารู้จักกันในระบบปฏิบัติการสำหรับ Tablet ที่ชื่อว่า Honeycomb หรือ Android 3.0 โดยได้เริ่มใช้ในการผลิตจริงกับ Motorola Xoom เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีตัว Honeycomb เองนั้นหน้าตาไม่เหมือนกับระบบอื่นๆ ของ Google หรือแม่กระทั่งเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ของ Android ที่ได้ใจของนักพัฒนาไปครองเยอะแล้ว Google บอกว่าตอนนี้ในไลบรารี่ของตัวเองนั้นมี Apps อยู่มากกว่า 150000 Apps แล้ว แน่นอนว่่า Honeycomb จะแข่งขันกับ Apple ได้อย่างสูสี เพื่อแย่งชิงการเป็นอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ
ส่วนค่ายอื่นๆที่เหลือนั้นก็ต้องมาแข่งกันแย่งชิงอันดับ 3 กันเอง นั่นคือ HP TouchPad ที่มี WebOS เป็นตัวชูโรง และ Playbook จาก RIM ผู้ผลิต Blackberry นั่นเอง ซึ่งแต่ละรายก็มีอุปกรณ์เข้ามาแข่งขันเพียงตัวเดียว(ไม่รู้ว่าไมโครซอฟท์จะกระโดดลงมาแข่งในสนามนี้หรือเปล่า)
โดยกำหนดการเปิดตัว Playbook จะอยู่ที่เดือนเมษายน จะออกมาเพียง 1 รุ่นเท่านั้น ในอุปกรณ์กล่าวว่าจะสนับสนุนมาตรฐานมากมายไม่ว่าจะเป็น HTML5, Adobe Air, Adobe Flash และอื่นๆที่จะทำให้อุปกรณ์ทำงานบนเว็บได้เหมือนกับบนพีซีมากที่สุด ทั้งยังแอบมีข่าวว่า RIM จะทำให้อุปกรณ์ตัวเองสามารถใช้งาน Android ได้อีกด้วย
HP TouchPad ทำงานด้วยระบบ WebOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ทำงานคาบเกี่ยวกันอยู่ระหว่างการทำงานแบบกลุ่มเมฆ และการทำงานแบบออฟไลน์ อีกทั้ง HP ยังพยายามที่จะสร้างให้อุปกรณ์นี้สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆของบริษัทตัวเองไม่ว่าจะเป็น เดส์กท็อป แลปท็อป เครื่องพิมพ์ และมือถือ WebOS (Pre 3 และ Veer) โดย HP เชื่อว่าหากสามารถเชื่อมโยงการทำงานระหว่างสินค้าทุกอย่างของตัวเองเข้าไว้ด้วยกันได้แล้วล่ะก็ตัวเองจะมีความสามารถในการแข่งขันในยุคนี้เพิ่มขึ้นอีกมาก
อย่างไรก็ดีในมุมมองผู้ซื้อเอง เราก็ต้องมองระบบปฏิบัติการเป็นหลัก หากระบบปฏิบัติการนั้นไม่สนับสนุนโปรแกรม หรือ เกมส์ที่เราอยากเล่น เช่น Angry Bird หรือ สนับสนุนการรับชมวีดีโอแบบสตรีมมิ่งแล้วล่ะก็ เราก็คงไม่ชายตามองอุปกรณ์ นั้นด้วยซ้ำ

คำแนะนำในการซื้อ Tablet ในยุค 201x นี้

การเลือกซื้ออุปกรณ์ Tablet ในยุคที่เรียกว่ายุคหลังพีซีนั้นไม่ง่ายเหมือนกับเข้าไปที่ร้านค้าและเลือกโน้ตบุคสำหรับใช้งาน Windows เพราะว่านอกจากเราจะต้องเลือกระบบปฏิบัติการที่เราต้องการใช้งานแล้ว เรายังต้องทำการเลือกว่าจะใช้บริการข้อมูลกับผู้ให้บริการรายใดอีกด้วย
ตัวอย่างเช่น ถ้าเราทำสัญญา 2 ปีกับ T-Mobile เราจะซื้อ Dell Streak 7 ได้ในราคา 6400 บาท และ Samsung Galaxy Tab ได้ในราคา 8000 บาท แน่นอนหากเราไม่ทำสัญญาล่ะก็ราคาจะพุ่งไปถึง 14400 และ 16000 บาท ตามลำดับ สำหรับ Motorola Xoom นั้นในรุ่น 3G ราคาจะอยู่ที่ 25600 บาท ส่วนรุ่นธรรมดาอยู่ที่ 19200 บาท
แน่นอนหากคุณเป็นสาวก Apple ก็คงต้องมองไปที่ iPad2 ที่ราคาเปิดตัวไม่แพง อย่างไรก็ดีตอนนี้ยังคงต้องรอของกันนานทีเดียว สำหรับเมืองไทยคงต้องพึ่งเครื่องหิ้วอย่างเดียวเท่านั้น เพราะจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่นทำให้ชิ้นส่วนบางอย่างใน iPad 2 ต้องหยุดการผลิตไปด้วย สำหรับประเทศไทย กว่าจะเข้าอย่างเป็นทางการคงเป็นปลายปีนั่นแหละ(ติดตามข่าวได้ที่ www.thaiiPad2.com)
การเปลี่ยนแปลงของ Tablet ครั้งนี้กำลังพาเราเข้าไปสู่ยุคหลังพีซีอย่างแท้จริง เรามาดูกันครับว่าจะมีอะไรแปลกๆใหม่ๆที่ช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้นพร้อมทั้งเพิ่มสีสันให้กับชีวิตกันบ้าง…

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย