Friday, August 12, 2022

ไวรัสใน RFID

[dropcap2]ไวรัสใน RFID[/dropcap2]ลองคิดดูนะครับว่าไวรัสจะสามารถติดไปกับพาสปอร์ต, ใบมีดโกน, หรือแมวของคุณได้หรือไม่ ฟังดูอาจจะไร้สาระแต่ได้มีรายงานออกมาแล้วว่าสิ่งเหล่านี้มีืทางเป็นจริงขึ้นมาได้

RFID (Radio-Frequency Identification) เป็นชิปเล็กๆราคาถูกที่สามารถฝังอยู่ในป้ายชื่อของสัตว์เลี้ยง สติกเกอร์ หรือป้ายกระเป๋า หรือแม้กระทั่งใบขับขี่และพาสปอร์ตของคุณใช้สำหรับส่งข้อมูลในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ในระยะใกล้ๆถึงแม้ว่ามันจะมีประโยชน์อย่างมาก แต่ก็มีจุดอ่อนที่ใหญ่ไม่แพ้กันเลยตัวอย่างเช่น ข้อมูลในชิปอาจจะถูกเขียนทับได้หรือข้อมูลอาจจะถูกอ่านออกไปจากเครื่องอ่านระยะไกล

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Dutch ได้พยายามที่จะพิสูจน์จุดอ่อนดังกล่าวนั้นโดยการทดสอบเปลี่ยนแปลงข้อมูลใน RFID tag พร้อมทั้งเปลี่ยนใส่คำสั่งที่เหมือนไวรัสลงไปในฐานข้อมูลที่มีข้อมูลของ RFID อยู่ซึ่งตามทฤษฏีนั้นระบบของ RFID จะต้องทำพังหรือแสดงรหัสที่บกบ่องว่าถูกมุ่งร้ายออกมา แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้หน่วยงานที่ใช้เทคโนโลยีนี้ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางภาครัฐหรือเอกชนเป็นกังวลอย่างยิ่ง

ผู้เชี่ยวชา่ญหลายคนได้ออกความเห็นไปในทางเดียวกันว่าควรจะมีการพัฒนาระบบที่มี Middleware ระหว่างเครื่องอ่าน RFID กับระบบฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลและแน่นอนระบบเหล่านั้นต้องไม่อ่อนแอแบบที่ถูกโจมตีได้โดยง่าย

ส่วนตัวชิป RFID เองก็ต้องมีการเข้ารหัสและมีปลอกมาห่อหุ้มเพื่อป้องกันไม้ให้ข้อมูลถูกอ่านออกไปโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้เรื่องซึ่งทางหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องพาสปอร์ตของอเมริกาวางแผนที่จะำทำแบบนั้นแล้ว เพราะฉะนั้นระหว่างนี้ขอให้คำนึงว่าไม่ว่าเราจะเข้าใกล้ระบบใดๆก็สามารถถูกโจมตีได้ทั้งสิ้น ดังนั้นระวังแมวของคุณให้ดีนะครับ อย่าให้ไปเข้าใกล้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคที่น่าสงสัยเด็ดขาด

[dropcap2]การป้องกัน[/dropcap2]

  1. สัญญานของ RFID นั้นไม่สามารถผ่านวัสดุที่เป็นโลหะหรือกระดาษฟอยได้ ดังนั้นถ้าคุณพกบัตรที่มีชิป RFID อยู่ก็ให้เก็บเอาไว้ในกล่องเก็บนามบัตรที่เป็นเหล็กหรือวัสดุที่คล้ายๆกัน
DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย