Saturday, August 20, 2022
หน้าแรกBusinessAdvertisingแนะนำเว็บสำหรับอ่านคำวิจารณ์สินค้าและบริการต่างๆจากผู้บริโภค

แนะนำเว็บสำหรับอ่านคำวิจารณ์สินค้าและบริการต่างๆจากผู้บริโภค

[dropcap2]คำวิจารณ์จากผู้บริโภค [/dropcap2]
การอ่านคำโฆษณษต่างๆอาจจะฟังดูน่าเชื่อถือ แต่บางครั้ง เราเองก็อยากได้ข้อมูลต่างๆจากผู้บริโภคตัวจริงๆเช่นกัน บริการอย่าง Yahoo Local และ City Search ต้องใช้ความพยายามอย่างมากกว่าจะสามารถทำให้ผู้ใช้เขียนคำวิจารณ์เกี่ยวกับร้านอาหารหรือ ร้านบริการต่างๆได้ แต่สำหรับบริการหน้าใหม่ที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ ได้ให้บริการตรงใจกับผู้ใช้มากกว่า

[dropcap2]Yelp (www.yelp.com) [/dropcap2]
อยู่ในซานฟราซิสโก เริ่มจากการให้บริการ เขียนคำวิจารณ์เกี่ยวกับอาหาร เหมือนกับว่าเขาจะจับทางมาในธุรกิจนี้ถูกโดยได้ทำการรวมสังคมออนไลน์เข้าไปด้วย เช่นการให้คะแนน Kudos กับผู้ใช้ที่คุณสนใจอีกทั้งมีการแสดงแผนที่สำหรับร้านอาหารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 20 อันดับ

ทุกคนสามารถอ่านบทวิจารณ์ได้ แต่ผู้ใช้ที่ลงทะเบียน(ฟรี) แล้วเท่านั้นจึงจะสามารถ แบ่งปันการใช้งาน Bookmark กับสมาชิกคนอื่นๆที่มีรสนิยมในการรับประทานเหมือนกับเขาได้

เนื่องจากทางเว็บเน้นไปในเรื่องของอาหารในตอนแรก มาตอนนี้พวกเขาเริ่มเพิ่มบทวิจารณ์อื่นๆ เช่น เครื่องจักร เฟอนิเจอร์ แม้กระทั่งบริการล้างรถ บริการนี้ยังมีครอบคลุมไปถึงเมืองอื่นๆ อีกด้วย

[dropcap2]Angie’s List (www.angielist.com)[/dropcap2]
สนนราคาอยู่ที่ 230 บาทต่อเดือนผู้ใช้ก็จะสามารถค้นหาและอ่านวิจารณ์เกี่ยวกับ ผู้รับเหมาก่อสร้าง ได้ในมากกว่า 80 เมือง โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ที่มีข้อมูลให้อย่างดี การแสดงผลของเว็บนั้นดูค่อนข้างย้อนยุคและไม่ค่อยมีการโต้ตอบกับผู้ใช้เท่าไหร่นัก
angielist

[dropcap2]Yahoo Local (local.yahoo.com) [/dropcap2]
บริการจาก Yahoo นี้ค่อนข้างทำให้ผิดหวังเล็กน้อยเนื่องจากถึงแม้ว่าจะสามารถแสดงแผนที่ต่างๆได้อย่างนี้ แต่บทวิจารณ์นั้นมีความซับซ้อนมากเกินไปซึ่งในความจริงแล้วผู้ใช้อยากจะได้บทวิจารณ์ที่เรียบง่ายมีประโยชน์มากกว่า โดยมีบริการวิจารณ์อยู่หลายประเภทเช่น เครื่องจักร ร้านอาหาร ร้านซักแห้ง และบริการอื่นๆ ผู้ใช้สามารถโหวตให้กับบทวิจารณ์ของคนอื่นได้ ทำการ book mark และส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังมือถือ

แต่ในเรื่องการวิจารณ์แล้ว Yelp สามารถทำได้ดีกว่า Yahoo มากเนื่องจาก Yahoo ใช้คำจารณ์ที่ไม่มีรายละเอียด เช่น “ถูกและดี” ในขณะที่ Yelp นั้นจะมีคำอธิบายตามมาด้วยเสมอ
Yahoolocal

[dropcap2]CitySearch (www.citysearch.com)[/dropcap2]
ผู้เข้าแข่งขันที่เปิดตัวมานานที่สุดเป็นบทวิจารณ์ที่เขียนโดยมืออาชีพ ผู้ใช้ต้องเสียค่าบริการในการเข้าไปอ่านบทวิจารณ์ก็มีตั้งแต่ ร้านอาหาร โรงแรม สปา คุณสมบัติที่ดีที่สุดก็เห็นจะเป็น เคล็ดลับในร้านต่างๆ เช่น นั่งโต๊ะตัวไหนถึงเหมาะแก่การชมวิวเป็นต้น ผู้ใช้ไม่สามารถเพิ่มนักวิจารณ์ที่โปรดปรานเข้าไปใน Bookmark ได้ จะเพิ่มได้แต่เว็บเท่านั้น ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นสังคมออนไลน์ น้อยกว่า Yelp มาก

citysearch

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย