Saturday, August 13, 2022
หน้าแรกTechnologyHow toแก้ปัญหาพีซีง่ายๆ 2 วีดีโอ, เกมส์ เม้าส์ และการเขียน CD

แก้ปัญหาพีซีง่ายๆ 2 วีดีโอ, เกมส์ เม้าส์ และการเขียน CD

ปัญหาเกี่ยวกับการเล่นเกมส์และชมวีดีโอ

ขั้นแรกเลยที่ต้องทำคือตรวจสอบว่าไดร์เวอร์ของคุณเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วหรือยังซึ่งขั้นตอนนี้ก็สามารถแก้ปัญหาเกี่ยวกับการแสดงผลไปได้เยอะแล้ว คุณสามารถตรวจสอบและดาวโหลดไดร์เวอร์การ์ดแสดงผลได้ที่เว็บไซด์ ATI หรือ nVidia ที่นี่จะมีไดร์เวอร์เวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าที่ผู้ผลิตการ์ดของคุณมีให้ดาวโหลดแน่นอน แต่สำหรับเครื่องโน้ตบุคไม่สามารถทำตามวิธีนี้ได้นอกจากจะรอให้ผู้ผลิตออกไดร์ฟเวอร์มาให้เอง

ต่อไปใช้โปรแกรมตรวจสอบการแสดงผลของ DirectX ได้เช่นกัน (คลิก Start•Run, พิมพ์คำว่า dxdiag)จากนั้นคลิกที่ tab Display จากนั้นสั่งให้โปรแกรมทำการทดสอบทั้ง DirectDraw และ Direct3D เพื่อดูว่าการ์ดแสดงผลของคุณมีปัญหาหรือไม่จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่างเพื่อตรวจสอบผลที่ได้
แต่ถ้ายังมีปัญหาอยู่ก็ให้ใช้ Task Manager ปิดโปรแกรมประยุกต์ที่ทำงานอยู่ทั้งหมดรวมทั้งโปรแกรมที่ำทำงานอยู่เบื้องหลัง(Background Process)ด้วยถ้าวิธีการนี้แก้ปัญหาได้แสดงว่าถึงเวลาทีุ่คุณต้องทำการเพิ่มหน่วยความจำชั่วคราวให้กับพีซีของคุณแล้ว และอีกอย่างที่ต้องตรวจสอบคือความไม่เป็นระเบียบของไฟล์(Fragment – ปัญหาใหญ่เวลาที่เล่นไฟล์วีดีโอขนาดใหญ่)สามารถใช้ Windows Defragmenter เพื่อทำการจัดเรียงระเบียบไฟล์ได้โดยเข้าไปที่ Start•All Programs•Accessories•System Tools•DiskDefragmenter เข้้าไปที่ find.pcworld.com/52594 เพื่อดูการทดสอบอื่นๆ

เวลาคลิกเม้าส์ขวาแล้วเมนูแสดงขึ้นมาช้ามาก

อย่าเพิ่งตกใจไปครับ เหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดจากมัลแวร์แต่เกิดจากการเขียน Shell Extension นับเป็นความสามารถหนึ่งของวินโดวส์ (contextsensitive menu เป็น Shell Extension ประเภทหนึ่ง) การที่จะเชื่อมโยงไปยังโปรแกรมที่ทำให้การคลิกขวาช้านั้นให้ใช้โปรแกรมที่ชื่อว่า NirSoft ShellExView ( find.pcworld.com/52586 ) โปรแกรมฟรีทีจะช่วยปิดการทำงานของ Shell Extension ได้ (อ่านบทความ “Clean and Speed Up Context Menus”) เมื่อคุุณได้ทำการปิดการทำงานของตัวปัญหาแล้วเมนูของคุณก็จะกลับมาว่องไวเหมือนเดิม

เครื่องเขียน CD เขียนได้ช้ามาก หรือหยุดเขียนไปเลยทั้งๆที่ยังเขียนไม่เสร็จ

กรณีนี้นั้น CPU ของคุณคงทำงานมากเกินไป ก่อนที่จะทำการเขียนซีดีให้เข้่าไปที่ Task Manager จากนั้นเลือก tab Performance สังเกตกราฟดูว่าในขณะที่โปรแกรมกำลังเขียนซีดีนั้น CPU ถูกใช้งานไป 100% หรือเปล่า ลองปิดโปรแกรมประยุกต์ต่างๆที่ไม่ได้ใช้งานไปก่อนรวมถึงโปรแกรมป้องกันไวรัสและโปรแกรมสร้างดัชนีค้นหาบนเดสก์ท็อปต่างๆ(desktop-search indexers ) ที่สำคัญหลังจากเสร็จสิ้นการเขียนแล้วอย่าลืมเิปิดโปรแกรมป้องกันไวรัสด้วยนะครับ แหล่งข้อมูลที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเขียนซีดีได้ดีคือ Video-Help.com ซึ่งจะมีเทคนิคการเขียนแผ่นซีดีแบบต่างๆมากมาย

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย