Friday, August 12, 2022
หน้าแรกSocial MediaFacebookเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Media) ทำให้ผู้ใช้ฉลาดน้อยลง ?

เครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Media) ทำให้ผู้ใช้ฉลาดน้อยลง ?

ปัจจุบันนี้ คิดว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเครือข่ายสังคมออนไลน์ เรียกได้ว่า สังคมออนไลน์ เช่น Facebook, Twitter, Instagram, Linked in นั้นสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ได้ทุกแทบจะครบทุกกลุ่มเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น อายุ อาชีพการงาน เพศ และ อื่นๆ

สิ่งที่เรารู้กันดีคือเครือข่ายสังคมออนไลน์เหล่านี้นั้นก็มีข้อเสียของตัวมันอยู่ เช่น ทำให้เราเสียเวลาในการทำงานไปไม่มากก็น้อย  หรืออาจจะทำให้คนมีคู่ มีปัญหากับคู่ของตัวเองก็เห็นมาแล้ว  แต่ มันจะทำให้เรา ฉลาดน้อยลงจริงหรือ?

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีงานวิจัยฉบับหนึ่ง ได้ตีพิมพ์ใน Journal of the Royal Society Interface ซึ่งอธิบายว่า ทำไมการที่เราใช้เวลาบน Facebook หรือ Twitter ทำให้เราฉลาดน้อยลง ? บทความนี้จะมาสรุป งานวิจัยชิ้นนั้นคร่าวๆครับ 

เริ่มแรกเลยต้องขอบอกว่าประเด็นของงานวิจัยไม่ได้ชี้ว่า การที่เราเสียเวลาไปบนเครือข่ายสังคมออนไลน์จะเป็นการแย่งเวลาในการอ่านหนังสือ หรือเรียนรู้สิ่งใหม่ๆไป  แต่ปัญหาคือ มนุษย์เรานั้น ส่วนใหญ่มักจะทำตามส่วนรวม

เราสามารถลอกเลียนความฉลาดได้หรือไม่ ?

นักวิทยาศาสตร์ พยายามตอบคำถามนี้ ด้วยการสร้าง เครือข่ายสังคมออนไลน์แบบเสมือนขึ้นมา 5 เครือข่าย โดยแต่ละเครือข่ายมีสมาชิกเป็นอาสาสมัครในการทดลองครั้งนี้ทั้งหมด

เครือข่ายทั้ง  5 นี้มีความต่างกันคือจะมีเครือข่ายเดียวที่ทุกคนในเครือข่ายนั้นต้องติดต่อกันทั้งหมด ส่วนเครือข่ายอื่นๆ จะติดต่อกันเฉพาะบางคนเท่านั้น จากนั้น ทดสอบด้วยการให้ผู้เข้าร่วมตอบคำถามเชาว์ยากๆ โดยดูว่า เครือข่ายที่สมาชิกติดต่อกันทั้งหมดนั้นจะตอบคำถามได้ถูกต้องมากกว่าหรือไม่?

ผลปรากฏว่า การที่มีเครือข่ายมากๆนั้น ทำให้ตอบคำถามได้ถูกต้องมากกว่า แต่ที่เป็นแบบนี้ไม่ใช่เพราะพวกเค้าเรียนรู้จนฉลาดขึ้นนะครับ แต่เป็นเพราะเค้าลอกกัน

“นักวิจัยพบว่า กลุ่มคนที่มีเครือข่ายมากกว่า จะสามารถตอบคำถามได้ถูกต้องมากกว่า และยังมีการลอกคำตอบจากเพื่อนในกลุ่มมากกว่าอีกด้วย” รายงานโดย Phys.org

“ผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า ยิ่งนักเรียนมีเครือข่ายเพื่อนๆมากเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งจะมีโอกาสรู้ว่าคำตอบตัวเองนั้น ผิด และสามารถแก้ให้ถูกต้อง ได้ทันท่วงที”

แสดงว่า การคัดลอกคำตอบจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้หรือ ? คำตอบคือไม่ใช่

ผลการวิจัย แสดงถึงข่าวดีและข่าวร้าย

ผลการวิจัยนี้ สามารถมองได้ 2 มุมด้วยกัน ทั้งผู้สนับสนุน และไม่สนับสนุน  ข้อดีของมันก็คือ

“การที่เราสามารถคัดลอกจากผู้อื่นนั้น ทำให้เราสามารถเข้าถึงการวิเคราะห์ และแก้ปัญหาของผู้อื่นได้อย่างกว้างขวาง เป็่นการพัฒนาสำหรับผู้ที่มีเครือข่ายอย่างดี” Phys.org

แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง การใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์ไม่ได้ทำให้คุณฉลาดขึ้นเลย ตรงกันข้าม มันกลับทำให้คุณโง่ลงด้วยการคัดลอกคำตอบโดยไม่ต้องคิด วิเคราะห์เพื่อให้ได้คำตอบมา    ทำให้สมองขาดการใช้งาน ไม่ต่างกับกล้ามเนื้อที่เราไม่ได้ใช้

ยิ่งกว่านั้นทีมวิจัยยังเสนอต่อว่า การที่เราสามารถรู้คำตอบที่ต้องผ่านการวิเคราะห์ โดยที่ไม่ต้องเข้าสู่ขั้นตอนวิเคราะห์ด้วยตัวเองเลย จะทำให้เราลดการใช้การวิเคราะห์แบบมีเหตุผลไปเยอะ แน่นอน หากเป็นแบบนี้ต่อไปในระยะเริ่มต้น มันอาจจะทำให้เราฉลาดขึ้น แต่ในระยะยาวจะทำให้เราฉลาดน้อยลงได้!

via Social Media Is Making You Stupid | TIME.com.

 

 

 


 

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย