Samsung Line Battery Pack

สวัสดีครับ

Battery Pack นับเป็นอุปกรณ์พิเศษที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน โดยเฉพาะเวลาที่เราต้องเดินทางหรืออยู่ห่างจากแหล่งพลังงานนานๆ

ผมเองก็ใช้ Battery Pack มาหลายรุ่นหลายแบบทั้งแบบยี่ห้อแพงๆ หรือของถูกๆ สมัย Yoobao ยังดังๆ ใช้มาตั้งแต่ iPhone 4,5 จนกระทั่งเปลี่ยนมาใช้ Samsung Galaxy Note 5 และ Samsung Galaxy S7 Edge จึงได้เริ่มเกิดปัญหาขึ้น เพราะว่า  Samsung ทั้ง 2 รุ่นนั้น สามารถใช้งาน Fast Charge 2.0 ได้ซึ่งทำให้การชาร์จเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ทำให้ต้องมองหา Battery Pack หรือ Power Bank ที่สามารถปล่อยไฟออกมาเป็นแบบ Fast Charge ได้

Power bank แบบ Fast Charge

ถ้าจะพูดทางเทคนิคแล้ว. Battery Pack แบบ Fast Charge ก็คือการที่ Battery PacK สามารถปล่อยกระแสไฟออกมาได้ 9V 1.67A ต่างจากแบบชาร์จธรรมดาที่ปล่อยไฟออกมาเพียง 5V 1-2A. นั่นเอง ผมเคยซื้อยี่ห้อต่างๆมาใช้เช่น Aukey, Anker ก็สามารถใช้งานได้ดี แต่ปัญหาหลักเลยก็คือ ยี่ห้อเหล่านั้น มักจะทำ Battery Pack ที่เป็น Fast Charge ขนาดความจุสูงๆเท่านั้น ทำให้ตัว Battery Pack มีน้ำหนักมาก ไม่สะดวกต่อการพกพา

Samsung Battery Pack FC Line Collaboration

จนกระทั่งผมได้มารู้จักกับ Battery Pack FC Line Collaboration ซึ่งแน่นอนว่าเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Samsung กับ Line โดยตัว Battery ตัวนี้มีสเปคดังนี้ครับ

สเปคของ Battery Pack 5.2A AFC Line Collaboration
สเปคของ Battery Pack 5.2A AFC Line Collaboration

ถ้าดูจากสเปคทั่วไปก็ไม่ต่างจาก Battery Pack ทั่วไปนัก แต่พอผมได้เห็นหน้าตาจริงๆ แลัว…

Samsung Line Battery Pack
Samsung Line Battery Pack
Samsung Line Battery Pack
Samsung Line Battery Pack

ความรู้สึกแรกที่ได้สัมผัสคือ เฮ้ย นี่มันบางและเบามาก ที่ชอบที่สุดคือ รูปร่างมันช่างเหมือนกับ Samsung Galaxy S7 Edge เลยเป๊ะๆ ทั้งความโค้งมนของขอบ เรื่องลายหมีบราวกับโคนี่ ไม่ค่อยมีผลกับผมเท่าไหร่นัก แต่มันก็ช่วยลดความซีเรียสของอุปกรณ์เหล่านี้ไปได้ ทำให้ผิวเป็นมันๆน่าจับมาเล่น

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็เป็นไปตาม Battery Pack ทั่วไปครับ แถมสาย Micro USB สั้นๆมาให้ 1 อัน กับคู่มือที่ไม่ต้องเปิดก็ได้เพราะมีแต่ปุ่มเดียว เข้าใจง่ายๆ

Samsung Line Battery Pack
Samsung Line Battery Pack

วิธีการใช้งานก็แสนง่าย เวลาจะใช้ชาร์จอุปกรณ์ก็ให้เอาพอร์ต USB มาเสียบกับช่อง USB จากนั้นเอาอีกฝั่งไปเสียบกับมือถือ จากนั้นก็กดปุ่ม ซึ่งมีอยู่ปุ่มเดียว โดยสถานะของไฟที่อยู่ในตัว Battery Pack นั้นจะแสดงถึงปริมาณไฟที่มีอยู่ ทั้งหมด 4 ดวง หากกดปุ่มตอนที่ไม่ได้เสียบอุปกรณ์เราก็สามารถดูได้ว่าไฟในตัว Battery Pack นั้นเหลืออยู่เท่าไหร่เวลาจะชาร์จไฟเข้าก็แค่สลับข้างกันแค่นั้นเลย

 

พอร์ต USB และ Micro USB
พอร์ต USB และ Micro USB

สำหรับการชาร์จนั้นต้องดูดีๆนิดนึง เพราะถึงไฟที่ปล่อยออกมาจะเป็น 9V 1.67A แบบ Fast Charge แต่ไฟที่รับเข้าไปนั้นเป็น 5V 2A เท่านั้น ซึ่งสามารถใช้กับที่ชาร์จมาตรฐานที่แถมมากับโทรศัพท์ Samsung ได้ครับ ถ้าใช้ของ Apple จะต้องเป็นที่ชาร์จ iPad เท่านั้น เพราะปล่อยไฟมา 5V 2A ถ้าเป็น iPhone จะปล่อยแค่ 5V 1A เท่านั้น

จากการทดลองใช้มา 2-3 วัน พบว่าตัว Battery Pack สามารถเติมพลังให้กับ S7 Edge ของผมได้ประมาณเกือบ 2 รอบ ต่อวัน (ชาร์จเหมือนแบตเหลือประมาณ 30%) ตัวแบตก็ยังเหลืออีก 1 จุดไฟตอนเย็น ผมไม่ชอบรอให้แบตใกล้ๆหมดแล้วค่อยชาร์จนะครับ ชอบชาร์จตั้งแต่ 50% กว่าๆ เลย เป็นความโรคจิตส่วนตัว

ตัว Battery Pack แม้ว่าจะเป็นยี่ห้อ Samsung แต่ก็สามารถใช้ชาร์จอุปกรณ์ยี่ห้ออื่นๆทั่วไปที่รับไฟเข้า 5V 1-2A ได้นะครับเช่น iPhone, iPad เป็นต้น

ความเร็วในการชาร์จพบว่าไม่แตกต่างจาก Fast Charge Adapter ที่แถมมากับตัวเครื่องเลย

ที่สำคัญความแบนของมันทำให้เราสามารถถือมือถือพร้อมกับ Battery Pack เพื่อใช้งานไปพร้อมๆกันได้ด้วย! อันเดิมทำไม่ได้เพราะมันหน้าและหนัก

สเปคของไฟที่สามารถรับเข้าและปล่อยออกมาได้
สเปคของไฟที่สามารถรับเข้าและปล่อยออกมาได้
เปรียบเทียบความบาง
เปรียบเทียบความบาง

สรุปแล้ว..

ผมพบว่า Samsung Battery Pack Fast Charge Line Collaboration. เหมาะกับผมมาก เนื่องจากผมมองหาตัว Battery Pack Fast Charge ที่ความจุไม่เยอะ เพียงแค่ชาร์จได้ 1-2 รอบต่อวันก็พอแล้ว และที่สำคัญผมต้องการความเบาบางเพื่อสะดวกในการพกพา…  ชอบครับ

สรุปข้อดีของ Samsung Battery Pack 5.2A AFC Line Collaboration

  • บางและเบาความบางและเบานั้นสะดวกต่อการพกพามากว่าแน่ๆ

  • ชาร์จไวและเร็ว

  • ลาย บราวและโคนี่ เด่นไม่เหมือนใคร

  • รูปร่างเหมือนกับ S7 Edge จับกระชับ

  • ทำจากพลาสติกผิวมันไม่ลื่น

  • ใช้กับอุปกรณ์ได้หลากหลาย

สรุปข้อเสียของ Samsung Battery Pack 5.2A AFC Line Collaboration

  • แพงไปนิด (2190 บาท แต่น่าจะหาราคาถูกกว่านี้ได้)

  • ชาร์จไฟเข้าได้แค่ 5V 2A ไม่ Fast แต่มันก็ทำให้ตัวแบตไม่ร้อนมากนักเวลาชาร์จเข้า

  • ขนาดความจุ อาจจะน้อยไปสำหรับบางคน แต่ถ้าต้องการแต่เติมพลัง รอบกว่าๆ ก็ถือว่าเหมาะมาก

ขอขอบคุณ Samsung Mobile Support สำหรับอุปกรณ์ในการทดสอบครับ