Saturday, August 20, 2022
หน้าแรกGadgetAndroidรีวิว 4 เว็บเบราว์เซอร์สำหรับแอนดรอยด์

รีวิว 4 เว็บเบราว์เซอร์สำหรับแอนดรอยด์

เพื่อนๆที่ใช้สมาร์ทโฟนที่มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ก็คงค่อนข้างคุ้นเคยกับการเข้าถึงเว็บไซด์ต่างๆผ่านทางมือถืออยู่แล้วเป็นอย่างดีแต่ทว่าการที่จะเลือกใช้เบราว์เซอร์สำหรับมือถือให้เหมาะสมที่สุดนั้นต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานข้อมูล ขนาดหน้าจอที่เล็ก งานต่างๆที่คุณต้องทำงานร่วมกัน ในบทความนี้เราจะรีวิวเบราว์เซอร์ที่มีชื่อมากมายมาให้คุณผู้อ่านลองเลือกดูครับว่าจะเหมาะสมกับตัวไหน

หมายเหตุ: สำหรับผู้ใช้ iPhone ไม่ต้องน้อยใจไปครับ เนื่องจากผู้พัฒนาเว็บเบราวเซอร์ส่วนใหญ่ก็จะพัฒนาซอฟต์แวร์ของตัวเองออกมาทั้งบน แอนดรอยด์และไอโอเอสอยู่แล้ว แต่ว่าในไอโอเอสนั้น แอปเปิ้ลไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนตัว ซาฟารีแบบสมบูรณ์ ดังนั้นในบทความนี้เราจึงพุ่งเป้าไปที่แอนดรอยด์อย่างเดียว

1 Dolphin Browser HD

หากคุณผู้อ่านรักการอ่านบทความต่างๆบทเว็บและใช้งาน RSS อยู่บ่อยๆ ล่ะก็ โปรแกรม Dolphin Browser (find.pcworld.com/72680) คือโปรแกรมที่ใช่สำหรับคุณเลยทีเดียวตัวโปรแกรมเองจะทำการเปลี่ยนเว็บทั่วๆไปให้ เหมาะกับการอ่านบนมือถือโดยตัดเอาสิ่งที่ไม่สำคัญกับการอ่านออกไป แล้วตั้งชื่อใหม่เป็น Webzine แต่ก็ไม่ได้ทุกเว็บนะครับ ทำได้แค่บางเว็บเท่านั้น แต่เว็บที่ทำงานก็เป็นเว็บที่เราอ่านกันประจำอยู่แล้วนั่นเอง

นอกจากคุณสมบัติดังกล่าวแล้วเจ้า Dolphin ยังสามารถใช้งานแบบแท็บ และสั่งการด้วยการวาดข้อความลงบนจอได้ด้วย เช่น เขียนวงกลมลงบนจอภาพเพื่อทำการรีโหลดหน้าเว็บ หรือ เขียนตัว F เพื่อเปิดเว็บไซด์เฟสบุคเป็นต้น

2 Firefox สำหรับแอนดรอยด์

คิดว่าท่านผู้อ่านคงจะคุ้นเคยกับ Firefox บนเครื่องพีซีอยู่แล้ว ตัว Firefox สำหรับแอนดรอยด์(find.pcworld.com/72682)  จุดเด่นของ Firefox ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่เครื่องใดๆก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ Add-on หรือโปรแกรมเสริมการทำงานที่มากมาย นั่นเอง มาถึงในเวอร์ชั่นมือถือนี่ก็เช่นกัน โปรแกรมเสริมมากมายพากันย้ายลงมาที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ด้วย

ตัวอย่างเช่น Add-on สำหรับป้องกันการพิมพ์ชื่อ URL ผิด หรือ Reading List เป็นการเก็บเว็บเพจเอาไว้อ่านออฟไลน์ในภายหลัง ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้ Firefox เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ชอบการปรับแต่งแก้ไขเพิ่มอะไรใหม่ๆด้วยตัวเอง ส่วนการทำงานทั่วไปอย่างใช้งานแท็บ ก็ได้เป็นปกติอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ดีข้อเสียของ  Firefox คือเรื่องของการใช้ทรัพยากรหน่วยความจำค่อนข้างมาก เป็นปัญหาใหญ่ของผู้ใช้ Android รุ่นเก่าๆเลยทีเดียว

3 Opera Mobile และ Opera Mini

Opera สำหรับมือถือนั้นมีอยู่ 2 เวอร์ชั่นให้เลือกใช้กันสำหรับเวอร์ชั่นจัดเต็มจะเรียกว่าว่าเป็น Opera Mobile (12MB) หรือเวอร์ชั่นเล็กๆ Opera Mini (767KB) (find.pcworld.com/72683) จุดเด่นที่สำคัญของ Opera Mini คือตัวโปรแกรมจะทำการบีบอัดข้อมูลที่ได้มาจากเว็บเซิรฟ์เวอร์ก่อนส่งไปยังมือถือของคุณ ทำให้ประหยัดทรัพยากรได้มากทีเดียว สำหรับ Opera Mobile (find.pcworld.com/72684) สามารถทำงานได้ดีกว่า Opera Mini ตรงที่ใช้งานได้เต็มรูปแบบ สามารถแสดงเว็บเพจได้เหมือนกับบนเดสก์ท็อปเลย ถ้าเครื่องของคุณแรงพอก็ไม่น่าจะมีปัญหาครับ  ตัว Opera นั้นไม่มี Add-on ใดๆที่สามารถติดตั้งได้ ข้อดีอีกอย่างคือมันสามารถ Sync บุคมาร์กกับเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป ของ Opera ได้ด้วย

 4 Chrome สำหรับ แอนดรอยด์ (เบต้า)

หากโทรศัพท์ของคุณใช้งาน Ice Cream Sandwich แล้วละก็ คุณจะสามารถใช้งาน Chrome สำหรับ แอนดรอยด์ได้ (find.pcworld.com/72886) ฟังก์ชั่นการใช้งานก็เหมือนทั่วๆไปคือสามารถใช้งานแบบแท็บได้รวมถึงทำการ Sync บุกมาร์กกับเดสก์ท็อป แต่ Chrome ไม่สนับสนุน Flash แล้วนะครับ โดยสนับสนุน HTML 5 แทน ส่วน Extension ที่มีอยู่มากมายบนเดสก์ท็อป เราก็ยังไม่เห็นมันบนมือถือ ก็ต้องคอยดูกันต่อไปครับว่าพอออกเวอร์ชั่นเต็มๆ มาแล้วจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย