Saturday, August 13, 2022
หน้าแรกทั่วไปฟองสบู่ iPad 2 ทำเงินสะพัดทั่วโลก

ฟองสบู่ iPad 2 ทำเงินสะพัดทั่วโลก

หลังจาก iPad 1 ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามไปทั่วโลก สินค้าขาดตลาดนานเป็นเดือน (ตอนเปิดตัว) ทำให้ผู้ใช้ทั่วโลกคาดหวังกับตัว iPad 2 เป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน และก็คิดว่าทุกคนคงจะไม่ผิดหวังกับการพัฒนาที่เพิ่มขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นความเบา บาง กล้อง 2 ตัว CPU แบบ Dual Core

Apple ทำการวางจำหน่าย iPad 2 ในอเมริกาก่อน ก่อนวันเปิดตัว 4 วันก็ได้มีสาวกชื่อว่านาย Justin Wagoner ไปตั้งเต๊นรอหน้า Apple Store สาขา Dallas รัฐ Taxas ซึ่งนายคนนี้เคยไปต่อคิวเป็นคนแรกของ iPad 1 มาแล้ว โดยในช่วงแรก แต่ละวันจะมีผู้คนไปต่อแถวที่หน้า Apple Store หลายพันคน และ iPad 2 จะถูกจำหน่ายหมดภายใน 4 ชั่วโมงของทุกสาขา และถึงแม้ว่าสินค้าจะหมด แถวก็ยังคงอยู่เพราะหวังว่าอาจจะมีการเติมของเพิ่มนั่นเอง การสั่งซื้อผ่านทางเว็บไซด์ Apple Store Online ก็ต้องรอสินค้านานถึง 4-5 สัปดาห์เลยทีเดียว

เมื่อความต้องการ Demand มหาศาลเช่นนี้ แต่ Supply ที่มีจำกัดทำให้เกิดปรากฏการฟองสบู่ iPad 2 ไปทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศในแถบเอเซีย ที่ iPad 2 ยังไม่มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการทำให้ การซื้อ iPad 2 จากประเทศที่วางจำหน่ายแล้วไปขายต่อยังประเทศที่ยังไม่มีการวางจำหน่าย หรือแม้กระทั่งในโลกอินเทอร์เน็ตอย่าง Ebay ก็สร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำได้เช่นกัน

Apple ได้จำหน่ายiPad 2 อย่างเป็นทางการไปแล้ว 26 ประเทศทั่วโลกเมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งญี่ปุ่นได้ถูกเลื่อนการวางจำหน่ายออกไปอย่างไม่มีกำหนด ส่วนเกาหลี ฮ่องกง สิงคโปร์ และประเทศอื่นๆ นั้นจะวางจำหน่ายเป็นประเทศต่อๆไป แต่ครั้งนี้น่าจะมีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ดีสำหรับบ้านเรานั้นเรียกได้ว่าหาซื้อ iPad 2 ทำได้ง่ายมาก(ถ้างบคุณพอ) เพียงแค่คุณเดินทางไปที่ห้างจำหน่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดของบ้านเรา ซึ่งหลังจาก Apple ได้เปิดตัว iPad 2 ไปเพียง 3-4 วันบ้านเราก็มีขายแล้ว สนนราคาช่วงแรกนั้น แพงกว่าราคาเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาถึงเท่าตัวทีเดียว เช่น รุ่น 16 GB WiFi ที่ขายราคา $499 คิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ16,000 บาท แต่ในตลาดบ้านเราขายกันสูงถึง 30,000 บาทเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดการซื้อมาเพื่อขายเก็งกำไรกันมากขึ้น ไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้น ทั้ง ฮ่องกง จีน สิงคโปร์ ต่างก็มีกองทัพมดที่หอบหิ้วไปขาย ทำกำไรเป็นกอบเป็นกำได้เลยทีเดียว ว่ากันว่าในแถวยาวเหยียดที่ต่อคิวซื้อที่ Apple Store นั้น มีทีมงานที่แฝงตัวไปซื้อเพื่อเก็งกำไรจำนวนมากมากกว่าคนที่ต้องการซื้อไปใช้จริงๆ

ไม่เพียงเท่านั้นในโลกหลังความตาย iPad 2 ก็ยังขาดตลาดไปอีกด้วย โดยสื่อต่างๆทั่วโลกรวมถึงไทยต่างพากันรายงานว่าในประเทศมาเลเซีย ร้านที่จำหน่ายสิ่งของสำหรับไหว้บรรพบุรุษของชาวจีนในเทศกาลเชงเม้ง ได้นำเอา iPad 2 เวอร์ชั่นกระดาษสำหรับเผามาขาย ปรากฏว่าขายดีมากจนของไม่พอจำหน่ายเลยทีเดียว

หลังจากนั้นไม่นานเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่และสึนามิที่ญี่ปุ่น ก็ทำให้Apple เลื่อนการวางจำหน่าย iPad 2 ในญี่ปุ่นออกไปแบบไม่มีกำหนดแถมยังมีผลกระทบให้สื่อทางประเทศรายงานข่าวว่า Apple ขาดชิ้นส่วนการผลิตที่ต้องมาจากญี่ปุ่นเท่านั้น จะทำให้ iPad 2 ไม่สามารถผลิตต่อได้ ด้วยข่าวนี้ทำให้ราคา iPad 2 ยิ่งสูงขึ้นไปอีก และเป็นที่ต้องการไปทั่วโลกทุกคนต่างต้องการกักตุนเอาไว้ให้มากที่สุ

Ebay เองก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงยอดจำหน่าย iPad 2 ในเดือนมีนาคมว่ามีการจำหน่าย iPad 2 ไปมากกว่า 12,000 เครื่องแล้วแน่นอนว่าคนที่นำมาจำหน่ายในช่วงแรกๆก็ได้รับรายได้เป็นกอบเป็นกำน่าภูมิใจที่ประเทศไทยก็ติดอันดับประเทศที่มีการสั่งซื้อเช่นกัน

สุดท้าย Apple ก็สร้างเซอร์ไพร์ครั้งใหญ่ด้วยการตกลงกับ AU Optronics Corp บริษัทผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติไต้หวัน ซึ่งจะทำการส่งชิ้นส่วนหน้าจอ iPad 2 ให้กับ Apple ประมาณ 30 ล้านชิ้นนับเป็นครึ่งหนึ่งของกำลังการผลิตทั้งหมดของบริษัท ทำให้สามารถผลิตได้เร็วขึ้นและมากขึ้นจนสามารถวางจำหน่ายในประเทศที่ 2 ได้ตามเวลาปกติ จนถึงขั้นผลิตได้เร็วขึ้นด้วยซ้ำ

ที่น่าตกใจกว่านั้นในขณะที่เขียนบทความนี้อยู่นั้นก็มีข่าวแพร่สะพัดออกมาว่า iPad 2 จะวางจำหน่ายในไทยในวันที่ 6 พฤษภาคม 2554 นี้ทำให้ช่วงนี้เราก็จะได้เห็นสภาวะ ฟองสบู่เครื่องหิ้ว iPad 2 กำลังจะแตกลง ราคาเครื่องหิ้วที่มีวางจำหน่ายกันทั้งในเว็บและในห้างต่างพากันดิ่งลงเหวเป็นรายวัน ใครก็เป็นรายย่อย ต้องการซื้อมาเก็งกำไรก็ต้องการรีบปล่อยของ เนื่องจากพอเข้าไทยอย่างเป็นทางการแล้วก็คงมีน้อยคนที่จะมองเครื่องหิ้ว

ก็ต้องมาลุ้นกันครับว่าราคา iPad 2 ที่เปิดตัวในบ้านเรานั้นจะแตกต่างกับ iPad 2 เครื่องหิ้วมากเท่าไหร่ อย่างไรก็ดีตามความเป็นจริงตอนนี้ ราคา iPad 2 เครื่องหิ้วในบ้านเรานั้นยังถูกว่าราคา iPad 2 ที่เปิดตัวไปแล้วในบางประเทศเสียอีก ! นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการฟองสบู่จริงๆ

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย