Saturday, August 13, 2022
หน้าแรกTechnologyHow toทำอย่างไรเมื่อ Windows ทำงานช้าผิดปกติ?

ทำอย่างไรเมื่อ Windows ทำงานช้าผิดปกติ?

วินโดวส์ทำงานช้าผิดปกติ

                  อายุของคอมพิวเตอร์นั้นไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงแต่เป็นเพราะเครื่องของคุณต้องทำการใช้งานโปรแกรมขยะที่ไม่จำเป็นมากขนาดที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมที่ซ่อนตัวเองอยู่, โปรแกรมอรรถประโยชน์สำหรับเครื่องพิมพ์, โปรแกรมจัดทำดัชนีฮาร์ดดิสก์ และอื่นๆ โปรแกรมหรือโปรเซสเหล่านี้แหละที่เป็นตัวการเขมือบการทำงานของ CPU และหน่วยความจำ ทั้งยังอาจทำการการ Start up และ Shut down ช้าลงอย่างมากอีกด้วย วินโดวส์เองก็ใช่ว่าจะนิ่งเฉยกับปัญหานี้จึงได้มีเครื่องมือที่เรียบง่ายที่ชื่อ Msconfig (เข้าไปที่ Start•Run แล้วพิมพ์คำว่า Msconfig) มาให้ด้วยโปรแกรมนี้สามารถดูว่าในตอน Startup นั้นมีการโหลดโปรแกรมใดขึ้นมากบ้าง แต่ว่าก็ยังทำงานได้ไม่ดีนัก โปรแกรมที่เราแนะนำให้ใช้แทนชื่อ Merijn free StartupList (find.pcworld.com/52588) ที่จะทำการดักจับทุกโปรแกรมที่ทำงานตอน Start up และ Sysinternal Autoruns ( find.pcworld.com/52590 ) อีกโปรแกรมที่สามารถตรวจจับและ ปิดการทำงานของโปรแกรมที่เรียกใช้ตอน Start up ได้

อีกวิธีที่จะคืนทรัำพยากรใ้ห้กับระบบของคุณได้คือทำการปิด, ลบ, หรือซ่อนโปรแกรม Applet ที่ทำงานอยู่บน Task bar ของคุณ (อ่านบทความ “Keep It Simple”

ที่ find.pcworld.com/52600 , และ Steve Bass’s Tips and Tweaks ที่ find.pcworld. com/30242 สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม) โดยวิธีการเอา Applet เหล่านั้นออกง่ายๆทำได้โดยคลิกขวาที่ ไอค่อน ใน System Tray แล้วเลือก Options หรือ Properties จากนั้นลองหาตัวเลือกที่เขียนไว้ว่า Place Icon in the taskbar หรือที่คล้ายๆกันแล้ว uncheck ตัวเลือกเหล่านั้น

เราสามารถดูได้ด้วยว่ามีโปรแกรมใดกำลังทำงานอยู่บ้างโดยการเข้าไปที่ Task Manager (กด Ctrl+Alt+Delete) จากนั้นเลือก tab ชื่อ process ที่นี่จะมีการรายงานโปรเซสของโปรแกรมทั้งหมดที่กำลังทำงานไม่ว่าจะทำงานแบบใด ถ้าเราต้องการปิดโปรแกรมใดทิ้งก็เลือกที่โปรเซสนั้นแล้วเลือกที่ End Process  ถ้าคุณไม่รู้ว่าโปรเซสใดเป็นของโปรแกรมใดล่ะก็แนะนำให้ดาวโหลดโปรแกรมเล็กๆที่ชื่อ Quick Access InfoBar utility จาก find.pcworld.com/52758 โปรแกรมนี้จะทำการเพิ่ม ไอค่อน เข้าไปไว้ที่หน้าโปรเซสแต่ละอัน ถ้าเราต้องการทราบข้อมูลของโปรเซสใดก็สามารถคลิกที่  ไอค่อน นี้ได้เพื่อที่จะได้รู้ว่าโปรเซสนั้นเป็นของโปรแกรมไหนจะได้ปิดถูกครับ

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย