Tuesday, August 9, 2022
หน้าแรกTechnologyApps And Softwareช่วยด้วยมือถือเมมเต็ม!! 4 ข้อมูลที่ลบทิ้งได้โดยไม่มีผลกระทบ

ช่วยด้วยมือถือเมมเต็ม!! 4 ข้อมูลที่ลบทิ้งได้โดยไม่มีผลกระทบ

ทุกวันนี้ หน่วยความจำในโทรศัพท์มือถือนับเป็นทรัพยากรที่ไม่เคยจะเพียงพอ อันเนื่องมาจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น…

  • กล้องมีคุณภาพดีขึ้นทำให้ไฟล์รูปภาพและวีดีโอมีขนาดใหญ่
  • ระบบอับเดทตัวเองไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android ที่ดาวโหลดตัวอับเดทของตัวเองมาเก็บไว้ครั้งละ หลายร้อยเม็ก ไปจนถึงหลายกิ๊ก
  • Applications มีความหลากหลายมากขึ้น และเต็มไปด้วยกราฟฟิค และความสามารถใหม่ๆ
  • ข้อมูลที่ส่งต่อกันใน Social Network ต่างๆมีมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้ ทำให้โทรศัพท์ของเรามักจะประสบกับปัญหาหน่วยความจำเต็มบ่อยๆ ถ้าโทรศัพท์ของคุณเป็น Android สามารถเพิ่ม Micro SD Card ได้ ก็ดีไป สามารถซื้อการ์ดขนาดใหญ่มาขนาดพื้นที่จัดเก็บได้ แต่ถ้าเป็นโทรศัพท์รุ่นที่เพิ่มไม่ได้เช่นทางฝั่ง iOS หรือ Android หลายๆรุ่น ก็จะประสบปัญหาให้ปวดตัวแน่นอน เรามาดูกันครับ ว่าเราสามารถลบอะไรทิ้งได้บ้าง เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูล

1.รูปภาพและวีดีโอ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการถ่ายรูปและวีดีโอ เป็นคุณสมบัติของโทรศํพท์ที่เราใช้กันมากที่สุดในแต่ละวัน ยิ่งถ่ายเยอะเท่าไหร่ หน่วยความจำของเราก็ยิ่งเต็มเร็วเท่านั้น

ตัวอย่างเช่นการถ่ายวีดีโอขนาด HD จะใช้พื้นที่ 78 MB ต่อนาที ยิ่งถ้าเป็นแบบ 4K  แล้วละก็ จะกินขนาดไปถึง 500 MB ต่อนาทีเลยทีเดียว

ลองถามตัวเองดูครับ ว่าอยากได้รูปที่เราถ่ายซ้ำๆ เก็บไว้ในเครื่องเฉยๆหรือไม่ ถ้าไม่อยากก็ให้ทำการสำรองรูปเหล่านั้นไปเก็บไว้ แล้วลบทิ้งซะ วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การสำรองรูปภาพไปยังระบบ Cloud ต่างๆ ที่ทำได้ง่าย รวดเร็ว และฟรี!

2. เพลงต่างๆ

ไฟล์เพลงแต่ละเพลงนั้น มีขนาดใหญ่มาก แก้ได้โดยการเลือกเฉพาะเพลงที่เราอยากฟังจริงๆ หรือ ใช้บริการ Streamming เพลงไม่ว่าจะเป็น Apple Music, Joox, Deezer และอื่นๆ แต่ก็ต้องมั่นใจว่าใช้ 3G หรือ 4G Data Plan ที่พอกับการฟังครับ

3.Applications ต่างๆ

ง่ายๆเลย ลองเปิดแอพมาดู แล้วถามตัวเองว่า ต้องการใช้แอพเหล่านี้หรือไม่ ถ้าไม่ใช้ก็ลบทิ้งไปเลย การที่เราติดตั้งแอพไว้โดยไม่ได้ใช้งานนั้น นอกจากจะเปลืองพื้นที่แล้ว บางแอพยังแอบใช้พลังกงานเราจากเบื้องหลังอีกต่างหาก ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว

4.ลบ Cache ทิ้ง

Cache เป็นไฟล์ชั่วคราวที่แอพต่างๆสร้างขึ้นขณะใช้งาน สำหรับ Android จะมีเมนูให้เราลบ Cache ของแต่ละแอพทิ้งอยู่แล้ว แต่สำหรับ iOS การจะลบ Cache ก็ต้องทำการลบ แอพนั้นทิ้งครับ

เพียงเท่านี้ ท่านก็จะได้พื้นที่กลับมาโดยไม่มีผลกระทบต่อการใช้งานปกติแล้ว

 

DeltaFlyer
DeltaFlyerhttp://www.mashup.in.th
Mashup.in.th มุ่งเน้นที่จะสร้างเวบไซด์สำหรับผู้รัก Trend ใหม่ๆในโลกเทคโนโลยี เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโลกธุรกิจใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์การเขียนนิตยสาร PocketPC Magz, PC World และอื่นๆ
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

สุพัตรา on ราคา iPad 2 ในไทย
Boonyarit Petchtawiwan on ราคา iPad 2 ในไทย